Viêm họng hạt nên ăn gì? Kiêng gì?
Viêm họng hạt là một thể của viêm họng mãn tính - một bệnh lý hô hấp phổ biến nhất trên thế giới. Bệnh tiến triển nhanh và tỷ lệ tái phát cao khiến người bệnh thường xuyên gặp phiền ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống. Vậy người bệnh cần có chế độ ăn như thế nào? Viêm họng hạt nên ăn gì, kiêng gì?
1. Viêm họng hạt nên ăn gì? Uống gì?
1.1. Thực phẩm giàu vitamin
Một số loại thực phẩm giàu vitamin mà người bị viêm họng hạt cần bổ sung hằng ngày bao gồm:
- Thực phẩm giàu vitamin A và E: cà rốt, xoài, thịt bò, kiwi, măng tây, bơ… Vitamin A và E đóng vai trò quan trọng trong việc tái tạo và làm lành các niêm mạc bị tổn thương ở họng.
- Thực phẩm chứa vitamin C: dâu tây, cam, bông cải xanh, đu đủ… Vitamin C hỗ trợ làm tăng sức đề kháng cho cơ thể
1.2. Bổ sung nhiều rau xanh, các món trơn mát
Trong rau xanh có chứa lượng nước, vitamin và khoáng chất cần thiết giúp tiêu viêm, làm dịu niêm mạc họng, loãng đờm và thúc đẩy quá trình khỏi bệnh nhanh chóng hơn. Đặc biệt, các loại rau xanh có tính trơn mát sẽ phù hợp với người bệnh bởi quá trình nuốt đơn giản hơn, không gây cọ xát với cổ họng.
1.3. Thực phẩm chứa kẽm
Kẽm là một trong những nguyên tố vi lượng rất cần thiết với cơ thể. Kẽm đóng vai trò quan trọng trong việc tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch của cơ thể. Do đó, người bị viêm họng hạt rất cần bổ sung các loại thực phẩm chứa kẽm nhằm hỗ trợ đẩy nhanh quá trình hồi phục, làm lành các tổn thương.
Một số thực phẩm chứa kẽm bao gồm: thịt đỏ, động vật có vỏ (hàu, cua, sò…), cây họ đậu, các loại hạt, hạt khô (hạt thông, lạc, hạt điều, hạnh nhân…), trứng, sữa, ngũ cốc nguyên hạt, socola đen…
1.4. Các loại thực phẩm có tính kháng viêm
Khi bị đau họng, bổ sung thực phẩm có tính kháng viêm có tác dụng sát trùng và ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Những thực phẩm này hầu hết là gia vị thường gặp trong nấu ăn như: gừng, tỏi, bạc hà, kinh giới…
1.5. Thực phẩm giàu protein
Thực phẩm chứa protein vốn là một món ăn thường gặp trong thực đơn hằng ngày. Protein giữ chức năng quan trọng trong việc tăng trưởng và sửa chữa các mô trong cơ thể. Đặc biệt, protein giúp hình thành kháng thể, bảo vệ cơ thể trước những vi khuẩn và virus gây bệnh.
1.6. Mật ong
Mật ong luôn là vị thuốc có trong các bài thuốc nam chữa viêm họng hạt mãn tính. Bởi các chất trong mật ong có tác dụng chống oxy hóa, sát khuẩn. Do vậy, người bị viêm họng hạt có thể sử dụng mật ong để làm giảm các triệu chứng khó chịu của căn bệnh này. Tuy nhiên, nên lưu ý là không dùng mật ong quá nhiều trong ngày.
1.7. Đồ ăn mềm, ấm
Tương tự như rau xanh có tính trơn mát thì đồ ăn mềm và ấm cũng giúp quá trình nuốt diễn ra dễ dàng hơn. Đồ ăn mềm và ấm sẽ làm giảm sự khó chịu cho khu vực cổ họng.
1.8. Bổ sung đủ nước cho cơ thể
Người bị viêm họng hạt đôi khi sẽ gặp phải sốt, mệt mỏi, mất nước… Do đó, mỗi ngày mỗi người nên bổ sung 1.5 - 2L nước để hạn chế tình trạng mất nước. Ngoài ra, có thể bổ sung thêm các loại nước ép, sinh tố vừa giúp bổ sung nước hiệu quả, vừa giúp tăng cường dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
2. Viêm họng nên kiêng ăn gì?
2.1. Thức ăn khô cứng, đồ chiên rán
Đây là nhóm thực phẩm đầu tiên người bị viêm họng cần tránh. Cụ thể như bánh mì, bánh quy, kẹo lạc, đồ chiên rán … Những thực phẩm này thường khô, cứng, có nhiều góc cạnh nên gây khó khăn trong quá trình nuốt, có thể gây tổn thương tới vùng niêm mạc và khó chịu khi nhai, nuốt.
2.2. Thức ăn cay nóng, nhiều gia vị
Thức ăn cay nóng, nhiều gia vị có thể gây kích thích niêm mạc họng, khiến người bệnh cảm thấy nóng rát, đau xót ở cổ họng. Thêm vào đó, đây cũng là các loại thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa, điều này có thể khiến bệnh viêm họng hạt tiến triển nặng hơn.
2.3. Thực phẩm chứa nhiều axit
Tương tự như thực phẩm cay nóng, các loại thực phẩm chứa nhiều axit như món ăn muối chua (dưa, cà…), chanh, dấm… cũng có thể kích thích và ăn mòn niêm mạc họng. Do đó, người bệnh cần tránh dùng các loại thực phẩm này.
2.4. Thực phẩm chứa nhiều axit
Đồ ngọt cũng nằm trong danh sách những thực phẩm cần kiêng kị đối với người bị viêm họng hạt. Bởi khi cơ thể dung nạp quá nhiều đường có thể khiến hệ miễn dịch hoạt động kém và giảm khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Đặc biệt, đồ ngọt cũng kích thích tiết ra dịch nhầy nhiều hơn dẫn tới khó chịu và tình trạng bệnh lâu khỏi.
2.5. Đồ ăn, đồ uống lạnh
Người bị viêm họng hạt vốn dĩ niêm mạc họng rất dễ bị tổn thương. Do đó, các loại đồ ăn và đồ uống lạnh như kem, nước đá… sẽ khiến cổ họng bạn vô cùng khó chịu và sưng đau.
2.6. Thực phẩm tái sống
Những món đồ ăn sống như sashimi, hàu sống, nem chua… thường chứa rất nhiều vi khuẩn. Bạn chỉ nên sử dụng những món ăn này khi có sức khỏe tốt. Còn đối với những người bị viêm họng hạt, sức khỏe đã suy yếu, không có khả năng tiêu diệt vi khuẩn từ những thực phẩm này thì không nên ăn.
2.7. Món ăn có tính chất đặc
Những món ăn này bao gồm: Súp khoai tây, các loại sốt có bột đao, lòng đỏ trứng, khoai… Nhóm thực phẩm này có thể gây nghẹn cổ họng. Lúc này cổ họng phải hoạt động liên tục đẩy thức ăn, tuy nhiên vẫn có thể bị vướng lại và gây ra ho. Điều này khiến tình trạng bệnh trở nên tệ hơn.
2.8. Thực phẩm chứa arginine
Thực phẩm chứa arginine là những thực phẩm như hạnh nhân, socola, lúa mì, bơ… Đây là nhóm có khả năng hỗ trợ virus và vi khuẩn phát triển. Do đó, người bị viêm họng hạt cần kiêng để tránh nhiễm trùng.
2.9. Đồ uống có ga, chất kích thích
Các loại đồ uống có ga, chất kích thích như rượu, bia, cafe là nhóm thực phẩm cần kiêng khi bạn bị bệnh, đặc biệt là viêm họng hạt. Các loại đồ uống này có thể gây kích ứng niêm mạc cổ họng và làm gia tăng thêm các triệu chứng ho, có đờm, khàn tiếng và khó nuốt.
2.10. Thuốc lá, thuốc lào, thuốc lá điện tử
Các chất kích thích như thuốc lá, thuốc lào, thuốc lá điện tử … có thể khiến niêm mạc cổ họng tổn thương. Do đó, người bình thường cũng nên hạn chế sử dụng các loại này và người viêm họng hạt đặc biệt nên tránh xa các chất kích thích.