“BẬT MÍ” 5 LOẠI TRÁI CÂY CỰC TỐT CHO NGƯỜI TIỂU ĐƯỜNG
Đối với người bệnh tiểu đường, chế độ ăn, chế độ dùng thuốc và chế độ sinh hoạt là vô cùng quan trọng, được ví như “kiềng 3 chân”. Và chế độ ăn là có thể điều chỉnh dễ dàng, cũng như giúp tình trạng bệnh tiến triển tốt hơn, cần phải cân đối khẩu phần ăn thật hợp lý để kiểm soát tốt đường huyết. Vậy người bệnh tiểu đường nên ăn loại trái cây nào để kiểm soát tốt đường huyết?
Phân loại chỉ số đường huyết trong thực phẩm:
Chỉ số đường huyết (GI) là một chỉ số đánh giá khả năng hấp thu nhanh/chậm và làm tăng nồng độ đường glucose trong máu của thức ăn có chất bột đường so với glucose. Chỉ số GI được chia thành 100 mốc và chỉ số này càng cao thì càng không có lợi cho sức khỏe của người tiểu đường.
- Thấp: GI < 55
- Trung bình: 56 < GI < 74
- Cao: GI > 75
Quả Bưởi
Quả Bưởi có chỉ số đường huyết thấp, chỉ ở mức 25 - rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Trong Bưởi có chứa chất Naringenin, tạo vị đắng tự nhiên cho Bưởi, chất này có tác dụng giúp cơ thể tăng độ nhạy cảm với Insulin. Ngoài ra, Bưởi còn chứa hàm lượng chất xơ cao, cùng 15 loại Vitamin và khoáng chất. Người bệnh tiểu đường có thể ăn 2-3 múi bưởi/ngày.
Quả Bơ
Chỉ số đường huyết trong quả bơ ở mức thấp, khoảng 35. Trong Bơ chứa nhiều chất béo tốt, có lợi cho sức khỏe, giàu chất xơ, giúp giảm cảm giác thèm ăn. Bơ còn giúp cơ thể tăng độ nhạy cảm với Insulin, hạn chế các biến chứng của bệnh tiểu đường như: mờ mắt, tê bì,...
Quả Ổi
Ổi là trái cây có chỉ số đường huyết cực thấp, chỉ ở mức 16 - rất tốt cho người bệnh tiểu đường. Trong Ổi chứa nhiều chất xơ, giúp giảm cảm giác thèm ăn, giảm cân, ngăn ngừa béo phì. Ngoài ra, Ổi còn hỗ trợ giảm và ổn định đường huyết, chứa nhiều Vitamin C, A, B9 và các khoáng chất. Nên ăn 1-2 quả ổi/ngày, chia đều vào các bữa ăn.
Quả Cam
Chỉ số đường huyết của Cam ở mức thấp, khoảng 40. Cam dồi dào chất chống oxy hóa, giàu chất xơ, chứa nhiều Vitamin C, B1 giúp kiểm soát đường huyết tốt. Người tiểu đường có thể ăn 1-2 miếng nhỏ mỗi bữa ăn.
Quả Táo
Táo có chỉ số đường huyết thấp, ở mức 34. Táo là loại trái cây giàu chất cơ, chứa nhiều Vitamin C và chất chống oxy hóa, rất tốt cho sức khỏe. Táo còn giúp giảm tình trạng đề kháng Insulin. Nên ăn 1 quả táo mỗi ngày, lưu ý chia nhỏ vào các bữa ăn.
Hy vọng với những thông tin trên, có thể giúp người bệnh tiểu đường có chế độ ăn uống phù hợp, ổn định đường huyết.