Bỏ túi 4 món canh cực tốt cho người bệnh dạ dày
Người bệnh dạ dày cần có 1 chế độ ăn phù hợp để dạ dày có thời gian hồi phục khỏe mạnh trở lại. VCP giới thiệu đến các bạn 4 món ăn dễ làm, mà cực tốt cho người bệnh dạ dày. Hãy theo dõi bài viết nhé!
Canh Đu đủ hầm sườn non
Hỗ trợ điều trị viêm dạ dày mãn tính, ăn không tiêu, táo bón, giảm đau
Canh đu đủ hầm sườn non nằm trong danh sách những món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày. Đu đủ chứa vitamin A, vitamin B, vitamin C, nhiều carotenoit acid hữu cơ, thiamin, riboflavin, canxi, photpho, magie, sắt, chất béo, xenlulozo, nước. Ngoài ra đu đủ còn có tác dụng điều trị viêm dạ dày mãn tính, giảm đau, ăn không tiêu, táo bón, trị đau lưng mỏi gối, chống lão suy. Theo YHCT đu đủ có tác dụng bổ tỳ, thanh nhiệt cơ thể, nhuận tràng, giải độc, mát gan, tiêu thũng…
Sườn non chứa nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng bảo vệ dạ dày, cải thiện các vấn đề về hệ tiêu hóa và giúp nâng cao sức khỏe.
Dạ dày heo hầm vỏ quýt, tiêu xanh
Cải thiện tình trạng đau dạ dày, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày-tá tràng ở thể hàn.
Theo đông y, “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” dạ dày heo có tác dụng bổ mạnh, làm ấm bụng, dạ dày, chống đầy hơi, tức bụng. Dạ dày lợn vỏ quýt, tiêu xanh là món ăn có tác dụng nhuận khí khai vị, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng, làm giảm mức độ nghiêm trọng và tần suất của cơn đau. Bên cạnh đó món ăn này còn có tác dụng làm hạn chế cảm giác buồn nôn, ợ nóng, khó tiêu, đầy bụng, kích thích ăn uống ngon miệng và cải thiện các hoạt động của hệ tiêu hóa. Phù hợp cho người bị đau dạ dày lâu ngày, người già bị đau dạ dày hay người đã phẫu thuật dạ dày.
Thịt heo hầm nấm
Món ăn giúp bảo vệ niêm mạc và làm mạnh dạ dày
Thịt heo hầm nấm là một trong những món ăn tốt nhất cho người đau dạ dày, ngon và dễ làm. Trong Y học cổ truyền, món thịt nạc hầm nấm có tác dụng bảo vệ niêm mạc và làm mạnh dạ dày, kiện tỳ ích thận.
Trong Y học hiện đại, món thịt heo hầm nấm chứa nhiều chất kháng viêm và thành phần dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Cụ thể như protein, canxi, kali, chất sắt, chất xơ, vitamin… Đây đều là những thành phần dinh dưỡng có khả năng hỗ trợ chống viêm, làm dịu niêm mạc dạ dày, kích thích quá trình tiêu hóa thức ăn, phòng ngừa tình trạng đầy bụng, khó tiêu và chống táo bón.
Canh Khoai tây nấu Bạch cập
Giảm đau, bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích nhu động ruột
Khoai tây là một loại rau củ chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm nước, protein, chất béo, chất xơ, đường, calo, carbs… có tác dụng bồi bổ cơ thể, nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch. Đồng thời bổ sung đủ nước để đảm bảo hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, tránh mất nước, chống táo bón.
Ngoài ra trong thành phần của khoai tây chứa những lượng tinh bột kháng khác nhau. Tinh bột kháng chính là một loại chất xơ có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, kích thích nhu động ruột, giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và nuôi dưỡng những lợi khuẩn đang sinh sống trong ruột, hỗ trợ kiểm soát lượng đường máu.
Theo YHCT, vị thuốc Bạch cập có tác dụng điều trị viêm loét dạ dày, giảm phù nề, giảm đau, điều trị chảy máu cam, thổ huyết. Trong Bạch cập có chứa các thành phần như: bletilla manna chứa mannose và glucose, tinh dầu, glycogen, chất nhầy… có tác dụng làm liền vết thương ở niêm mạc dạ dày, giúp giảm đau nhanh, hồi phục tổn thương niêm mạc dạ dày.