Dinh dưỡng sau covid: Nên và không nên ăn gì?
F0 sau khi hồi phục có nguy cơ suy dinh dưỡng ở các mức độ khác nhau, khiến cơ thể dễ bị suy kiệt, giảm sức đề kháng và dễ mắc các bệnh nhiễm trùng. Vì vậy, dinh dưỡng hậu covid rất quan trọng với người bệnh. Sau covid nên ăn gì? Kiêng gì?
1. Sau bị covid nên ăn gì?
1.1. Nên bổ sung protein
- Người mới khỏi bệnh nên lựa chọn protein có giá trị sinh học cao. Bởi các amino acid có vai trò duy trì các hoạt động chức năng của cơ thể, tham gia vào các hàng rào bảo vệ, sự dịch chuyển và hấp thu các chất dinh dưỡng.
- Đảm bảo ăn 3 - 4 bữa/ngày, có thể chia nhỏ bữa và thêm bữa phụ. Thức ăn nên luộc, hấp nấu chín mềm để dễ tiêu hóa và hấp thu. Nếu ăn không đủ nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng, từ 1-2 cốc mỗi ngày.
- Nên thay thế thịt bằng các loại cá, tôm, cua. Nên ăn các loại đậu, đỗ. Đồng thời mỗi tuần bổ sung ít nhất 3 bữa cá, 3 quả trứng và sữa chua.
1.2. Rau xanh và các loại hoa quả
Các loại vitamin A, C , D, E và chất khoáng như sắt, kẽm,…có vai trò trong chống viêm, chống nhiễm trùng.., đồng thời giúp nâng cao sức đề kháng và miễn dịch chống lại các virus, vi khuẩn gây bệnh.
Rau xanh sẫm là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin - khoáng chất và chất xơ. Hoa quả màu đỏ hoặc vàng chứa nhiều vitamin A, C, E. Ngoài ra, rau quả còn góp phần giúp cho tiêu hóa tốt hơn, hạn chế hấp thu cholesterol, hạn chế táo bón.
1.3. Tích cực bù nước và điện giải
Người mắc bệnh COVID-19, thường bị mất nước và một số chất điện giải như natri, kali do sốt, viêm phổi và nhiễm trùng, vì thế tăng cường bổ sung nước để bù lại lượng nước đã mất giúp cho cơ thể mau phục hồi là rất cần thiết.
Đảm bảo đủ nước là chìa khóa cho một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc và tràn đầy năng lượng. Các chuyên gia khuyến khích uống đủ 2L nước/ngày.
1.4 Sử dụng các loại nước ép
Nếu việc uống nước bình thường đã trở nên nhàm chán, bạn có thể cân nhắc lựa chọn các loại nước ép, sinh tố khác. Vừa phù hợp với sở thích của mỗi người, vừa giúp cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết, các loại vitamin A, C…
2. Sau bị covid nên kiêng gì?
2.1. Thực phẩm có hàm lượng Cholesterol cao
Nội tạng động vật hay nội tạng gia cầm đều có hàm lượng cholestorol xấu rất cao. Như trong óc của động vật lượng cholesterol xấu có thể cao hơn tới hàng chục lần so với hàm lượng cholesterol mà cơ thể con người cần. Vì vậy, F0 sau khi điều trị COVID-19 không nên ăn các thực phẩm có nhiều cholesterol như: nội tạng động vật, óc...
2.2. Thực phẩm chứa nhiều muối
Không nên ăn các loại thực phẩm có nhiều muối như: xúc xích, đồ hộp, cá khô, dưa cà muối chua…
2.3. Các loại đồ uống có ga, chứa chất kích thích
Nên hạn chế uống các loại nước có ga, cà phê, bia rượu… để quá trình hồi phục “hậu covid” diễn ra nhanh chóng hơn.
Hãy ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng và khoa học kết hợp với thể thao hàng ngày để giúp có một sức khỏe rốt. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, bạn liên hệ Dược sĩ để được giải đáp.