Những “sai lầm” trong chế độ ăn sau mới ốm dậy
Trải qua 1 trận ốm sốt, hệ tiêu hóa của bạn trở nên yếu ớt và khó tiêu hóa hơn bình thường, vì thế đòi hỏi một chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Hãy cùng tìm hiểu xem những thực phẩm nào không nên dùng khi mới ốm dậy nhé.
Sử dụng thực phẩm nhiều đường
Các loại thực phẩm chứa nhiều đường như: bánh kẹo, sữa, bánh ngọt,... sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của bạn phải làm việc nhiều hơn. Đặc biệt khi bạn mới ốm dậy, những loại thực phẩm này sẽ gây khó chịu cho “cái bụng” của bạn, vì theo YHCT, đồ ngọt có tính trệ, tiêu hóa khó khăn, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe sau ốm dậy
Sử dụng thực phẩm quá dầu mỡ
Sử dụng đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhanh là sở thích của rất nhiều người, bởi tính tiện lợi và hương vị món ăn thơm ngon. Tuy nhiên, thói quen này thật sự không tốt và đặc biệt có hại cho người mới ốm dậy. Vì người mới ốm dậy, cơ thể đã bị hao hụt khá nhiều năng lượng, khi sử dụng đồ chiên rán, cơ thể phải huy động thêm năng lượng để tiêu hóa chúng, càng làm cho cơ thể thêm mỏi mệt
Sử dụng thực phẩm cay nóng
Các loại thực phẩm cay nóng như: thịt tẩm ướp gia vị và sấy khô, các món ăn chứa nhiều gia vị cay nồng,... tưởng chừng có thể kích thích vị giác, khứu giác, nhưng thực tế lại không hề tốt cho bệnh nhân sau ốm dậy. Những thực phẩm này sẽ khiến bạn bị nóng trong, táo bón, nổi mụn,...
Sử dụng thực phẩm mặn/chua
Các loại thực phẩm có tính mặn như: thịt xông khói, xúc xích, dưa cà muối,... sẽ khiến hệ tiết niệu của bạn phải hoạt động nhiều hơn để đào thải bớt muối ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, ăn quá nhiều đồ mặn, sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bệnh thận,...
Sử dụng chất kích thích
Sau khi ốm dậy, cơ thể cần nghỉ ngơi, hệ thần kinh cũng cần được nghỉ ngơi. Việc bạn sử dụng các chất kích thích như: rượu bia, cà phê, thuốc lá,... sẽ gây hưng phấn hệ thần kinh, cơ thể không được nghỉ ngơi, quá trình phục hồi sau ốm dậy sẽ khó khăn và tốn nhiều thời gian hơn.
Nguồn ảnh: Sưu tầm